cach lam sua chua bang sua ong tho
Công thức sữa chua

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ ngon, bổ, rẻ ngay tại nhà

Sữa chua là thực phẩm tốt cho sức khỏe đối với mọi lứa tuổi. Hôm nay, chúng tớ sẽ mách bạn cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ siêu ngon, siêu đơn giản ngay tại nhà nhé. Đừng lo lắng bởi với công thức này thì ngay cả những cô nàng vụng về nhất cũng có thể thể hiện được chút đảm đang của mình đấy. Còn chờ đợi gì nữa, chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào làm ngay thôi!

1. Nguyên liệu làm sữa chua

Nguyên liệu để làm sữa chua từ sữa ông thọ rất đơn giản. Hãy xem xem chúng mình cần chuẩn bị những gì nào.

  • Sữa ông thọ đặc: 1 hộp 180 ml
  • Sữa chua cái: 1 hộp.

Có thể sử dụng sữa chua Vinamilk, sữa chua Mộc Châu… Nhưng lưu ý là chúng ta nên sử dụng sữa chua không đường các bạn nha!

  • Sữa tươi không đường: hộp 1 lít
  • Nước sôi: khoảng 500 ml
  • Hũ đựng sữa chua: 10-15 hũ.

Bạn có thể sử dụng hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh để làm sữa chua đều được nha.

  • Các dụng cụ khác như: âu, thìa canh, nồi ủ…

Xem thêm: Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon tại nhà đố ai cưỡng được

2. Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ tại nhà

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu trên, chúng tớ sẽ mách các bạn cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ qua những bước vô cùng đơn giản sau đây. Bắt đầu thôi nào!

Bước 1: Pha hỗn hợp sữa

  • Đầu tiên, bạn mở nắp hộp sữa ông thọ và đổ hết vào 1 cái âu, cái bát to hoặc cái nồi.
  • Tiếp đến, bạn dùng chính lon sữa đặc đó để đong lấy 1 lon nước ấm hòa cùng với phần sữa đó. Lưu ý là bạn nên lắc kĩ phần đáy lon để lấy hết được sữa ở trong lon nhé!
  • Bước tiếp theo, bạn đổ 1 lít sữa tươi không đường vào phần sữa đặc đã pha với nước ở bên trên, sau đó dùng muôi hoặc thìa khuấy nhẹ đều tay.
  • Bước kế tiếp khá là quan trọng: bạn đổ hỗn hợp sữa trên vào nồi rồi đun nóng đến khoảng 80 độ C. Bạn chỉ cần đợi cho hỗn hợp trên sủi bọt nhẹ là có thể tắt bếp và chờ cho sữa nguội.
sua lon ong tho
Sữa đặc là nguyên liệu chính để làm sữa chua

Bước 2: Pha sữa chua tạo men

  • Sau khi chờ cho sữa trong nồi nguội bớt thì ta tiến hành đổ sữa chua cái tạo men vào bát nhỏ, đánh đều lên và đổ vào nồi.

Lưu ý: ở bước này, bạn nên chờ cho sữa nguội rồi mới đổ sữa chua tạo men vào bởi vì nếu cho sữa chua vào khi hỗn hợp trên còn quá nóng sẽ khiến men bị chết, sữa chua sẽ không lên men được đúng độ như ý muốn.

  • Sau khi đổ sữa chua cái vào nồi, bạn khuấy đều tay.
  • Bạn sử dụng một chiếc rây để rây hỗn hợp đó một lần nhé!

Như vậy là chúng ta đã gần hoàn thành rồi đó, bây giờ, chúng mình cùng thực hiện bước kế tiếp nha.

Bước 3: Rốt hỗn hợp sữa chua vào hũ đựng

  • Bạn từ từ rót hỗn hợp trên vào từng hũ nhỏ. Có thể cho hỗn hợp sữa vào cái ca hoặc ấm có vòi để dễ dàng thực hiện thao tác này hơn.
  • Sau đó, bạn xếp tất cả các hũ sữa chua đó vào dụng cụ để tiến hành ủ sữa chua.
sua chua
Từ từ rót hỗn hợp sữa vào các hũ tương tự như này để tiến hành ủ lên men

Bước 4: Ủ hỗn hợp sữa chua

Đây là công đoạn khá quan trọng để có thể quyết định độ ngon và sánh mịn của sản phẩm.

Bạn có thể ủ sữa chua bằng lò vi sóng, nồi cơm điện hoặc có thể ủ bằng thùng xốp.

  • Nếu ủ bằng thùng xốp, trước tiên, bạn đun một nồi nước sôi lên, để vài phút cho nguội bớt. Sau đó từ từ đổ phần nước vừa đun sôi vào thùng xốp đã xếp sẵn các hũ sữa chua. Bạn đổ cho đến khi phần nước ngập khoảng 2/3 hũ sữa chua thì dừng lại. Cuối cùng nhớ đậy nắp lại để ủ nhé.
  • Nếu ủ bằng lò vi sóng, bạn bật nhiệt độ lò ở mức 80 độ C trong vòng 5 phút, sau đó tắt lò và cho các hũ sữa chua vào để ủ.
  • Trong trường hợp ủ sữa chua bằng nồi cơm điện, bạn xếp các hộp sữa chua vào nồi, sau đó đổ nước ấm vào, nhớ là chỉ đổ nước ngập 2/3 hũ sữa chua rồi đậy nắp nồi lại. Thời gian ủ bằng nồi cơm điện từ khoảng 4-6 tiếng đối với mùa hè. Mùa đông nếu vẫn ủ trong khoảng thời gian này thì bạn có thể bật chế độ giữ ấm cho nhanh nhé.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành hết các công đoạn làm sữa chua bằng sữa ông thọ rồi đó. Chỉ cần chờ cho sữa chua lên men sánh mịn là có thể thưởng thức thành quả của mình được rồi.

Lưu ý:

  • Khoảng nhiệt độ mà men hoạt động tốt nhất là từ 40-50 độ C.
  • Trong quá trình ủ sữa chua, bạn tuyệt đối không nên di chuyển quá nhiều, tánh trường hợp sữa chua bị chảy, vữa và không được mịn màng nhé!
cach u sua chua
Bây giờ thì thêm một chút hoa quả trang trí và thưởng thức thành quả ngay thôi!

Như vậy là ngoài cách làm sữa chua nha đam đã được chúng tớ chia sẻ ở bài viết trước, hôm nay các bạn đã biết thêm một cách làm sữa chua khác từ sữa ông thọ rồi đấy. Sữa chua là một sản phẩm lên men từ sữa vừa ngon lại tốt cho sức khỏe mà ai cũng có thể tự làm được. Vì thế, với cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ mà chúng tớ bật mí trên đây hi vọng sẽ giúp bạn ghi điểm từ một cô nàng vụng về thành một cô nàng khéo tay nhé! Giờ thì còn ngại ngần gì nữa, hãy bắt tay vào làm sữa chua theo công thức siêu đơn giản trên để chiêu đãi người thân và bạn bè ngay thôi nào!

Ngoài ra, còn có một loại sữa chua rất tốt cho sức khỏe, mình xin nhắc lại là rất TỐT CHO SỨC KHỎE. Mình nghĩ bạn cũng đã nghe cái tên này vài lần rồi đó, đó chính là sữa chua hy lạp. Cùng mình tìm hiểu xem lợi ích và cách làm loại sữa chua đến từ Hy Lạp này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *