cach lam sua chua hy lap
Công thức sữa chua

Cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản tại nhà với công thức cực chuẩn

Sữa chua Hy Lạp – tên tiếng anh là Greek Yogurt, là một món ăn lành mạnh với nguồn dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Sữa chua Hy Lạp có độ nổi tiếng bậc nhất trong “giới sữa chua” và là một món ăn dinh dưỡng quen thuộc tới từ vùng Địa Trung Hải, Đông Á, Trung Á và Ấn Độ.

Nếu bạn muốn tăng cơ giảm mỡ, muốn giảm cân nặng của mình hay muốn cho làn da trở nên mịn màng đẹp đẽ, thì sữa chua Hy Lạp chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn.

Sự khác biệt giữa sữa chua Hy Lạp và sữa chua thường nằm ở đâu? Sự khác biệt dễ thấy nhất chính là việc tách nước whey protein (phần nước trong sữa), để trong quá trình lên men, sữa chua Hy Lạp sẽ trở nên đậm đặc, mịn và dẻo hơn sữa chua bình thường.

Việc tách nước whey protein là một bước quan trọng giúp cho sữa chua Hy Lạp có hàm lượng dinh dưỡng như canxi, protein và chất béo không bão hòa cao hơn. Song cũng giúp loại bỏ bớt lactose nên sữa chua Hy Lạp ít carb và cholesterol hơn sữa chua bình thường.

Tuy nhiên, việc tìm mua sữa chua Hy Lạp đối với chúng ta không phải là dễ dàng gì, và mức giá lại chẳng mấy hợp túi tiền của mình nữa. Vậy thì ngay hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và làm món sữa chua Hy Lạp ngay tại nhà, với một công thức ăn uống lành mạnh, chuẩn nhất mà bạn cần biết đấy!

Cách làm sữa chua Hy Lạp siêu đơn giản

sua chua hy lap

Nói tới ăn uống lành mạnh, muốn giảm cân, muốn đẹp da, việc đầu tiên bạn cần chú ý tới đó chính là thành phần đường có trong sữa. Và với công thức này, chúng ta sẽ sử dụng hoàn toàn nguyên liệu không chứa đường các bạn nhé!

  • Thời gian nấu: 30 phút
  • Thời gian ủ lên men: 8 tiếng
  • Thời gian tách whey protein: 8 tiếng
  • Cấp độ: Dễ
  • Nhóm: Gluten-Free
  • Phục vụ: 600g

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 lít sữa tươi loại không đường (hãy chọn sữa có hàm lượng canxi cao)
  • 2 hũ sữa chua loại không đường
  • 1 chiếc khăn xô to
  • 1 chiếc rây lọc
  • 1 chiếc mền dày (để ủ sữa)

Thực hiện

Bước 1: Đổ 1 lít sữa tươi đã chuẩn bị vào chiếc nồi của bạn. Đặt lên bếp, bật lửa nhỏ và khuấy đều tay. Đợi đến khi sữa bắt đầu sôi thì tắt bếp ngay.

Bước 2: Để nguội sữa tầm 10 phút, đợi đến khi sữa ấm khoảng 45 độ thì cho 2 hũ sữa chua vào khuấy đều.

Bước 3: Đậy kín nồi có hỗn hợp sữa và sữa chua đã khuấy ở trên, bọc kín trong chiếc mền dày, không đụng tới trong vòng 8 tiếng (tuyệt đối không mở ra xem).

Bước 4: Sau 8 tiếng ủ lên men, bạn lấy hỗn hợp sữa ra và bắt đầu quá trình lọc nước whey protein. Bạn đổ hỗn hợp sữa lên chiếc khăn xô to đã chuẩn bị, bên dưới là chiếc rây lọc và dưới cùng là chiếc tô để hứng nước whey protein lại. Sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 8 tiếng.

Ủ sữa chua

Bước 5: Sau 8 tiếng tách nước whey protein trong tủ lạnh, bạn lấy hỗn hợp ra và sẽ được 1 tô sữa chua Hy Lạp dẻo, mịn và đặc. Cùng 1 tô nước whey protein khoảng 500 ml là thành công nhé!

Trong quá trình làm sữa chua Hy Lạp, một số mẹo sau đây có thể sẽ giúp ích cho bạn đấy!

  • Nếu bạn không thích dùng sữa từ động vật (sữa bò), thì vẫn có thể dùng sữa đậu nành hay sữa có nguồn gốc từ thực vật để làm sữa chua Hy Lạp này nhé!
  • Ở bước 1, trong quá trình đun sôi sữa, bạn không nên để sữa sôi quá, không để nhiều bọt khí nổi lên sẽ làm ảnh hưởng đến độ mịn của sữa.
  • Ở bước 2, chú ý để sữa nguội tầm 40-50 độ C, không đổ sữa chua vào nồi sữa quá nóng vì khi đó sẽ làm chết men sữa chua của bạn đấy!
  • Nước whey protein các bạn có thể giữ lại để làm sinh tố, để ướp thịt cũng rất ngon nhé!

Vị của sữa chua Hy Lạp thường béo ngậy bởi chúng ta sử dụng hoàn toàn là sữa không đường cho công thức này. Tuy nhiên, tùy vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể sử dụng sữa tươi hay sữa chua có đường để thay thế trong phần nguyên liệu nhé! 

greek yogurt

Như vậy, chúng ta sẽ có ngay một hộp sữa chua Hy Lạp tự làm tại nhà cực bổ dưỡng rồi đấy các bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa làm quen với vị béo ngậy của sữa chua Hy Lạp không đường bổ dưỡng này, thì bài viết TOP 5 món sữa chua Hy Lạp giúp bạn tăng cơ giảm mỡ sẽ giúp bạn có những món ăn thật ngon, thật sảng khoái cùng với sữa chua Hy Lạp đấy!

Sữa chua Hy Lạp là món ăn dinh dưỡng, tốt cho mọi lứa tuổi. Vì vậy, bạn hãy làm ngay một hũ sữa chua Hy Lạp để mang lại sức khỏe tốt cho cả gia đình của mình nhé!

Chúc các bạn thành công với món sữa chua Hy Lạp này nha.

– Có thể bạn muốn xem thêm: Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon tại nhà đố ai cưỡng được

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *