tot cho suc khoe
Công thức sữa chua

Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon tại nhà đố ai cưỡng được

Trong những bài viết trước, chúng tớ đã hướng dẫn các bạn cách làm những món sữa chua truyền thống vô cùng đơn giản tại nhà. Hôm nay, chúng tớ đã quay lại và đem đến cho các bạn cách làm một món sữa chua mới mà rất nhiều người yêu thích. Đó là sữa chua nếp cẩm. Nào! Chúng mình cùng bắt tay tìm hiểu cách nấu nếp cẩm tại nhà nhé.

1. Sữa chua nếp cẩm có tác dụng gì?

Trước khi tìm hiểu cách làm sữa chua nếp cẩm ngon tại nhà, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về tác dụng tuyệt vời của món ăn này nhé.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết đến gạo nếp cẩm. Đây là nguyên liệu để chế biến các món như: xôi nếp cẩm, chè, cái rượu nếp cẩm, các loại bánh dinh dưỡng từ nếp cẩm và sữa chua nếp cẩm nữa. Nếp cẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như: prôtêin, chất béo, lizin, tryptophan, mêtiônin cao hơn với các loại gạo nếp trắng thông thường. Chính vì thế, khi kết hợp giữa nếp cẩm với sữa chua, ta được món sữa chua nếp cẩm thơm ngon, mà rất tốt cho sức khỏe với những tác dụng tuyệt vời như:

  • Có lợi cho hệ tiêu hóa: khi ủ men nếp cẩm sẽ tạo ra các vi khuẩn có lợi, kết hợp với lợi khuẩn có sẵn trong sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Bổ máu: nếp cẩm được xem là thực phẩm giúp bổ máu huyết mà nhiều người biết đến.
  • Làm đẹp da: chị em phụ nữ thường xuyên ăn nếp cẩm sẽ có vóc dáng gọn gàng và làn da mịn màng đấy nhé!
  • Có lợi cho các bà mẹ sau sinh: trong nếp cẩm chứa chất sắt, kẽm , magie nên có khả năng giúp phục hồi sau sinh nhanh chóng, bổ sung chất dinh dưỡng, làm da không bị nhăn, sạm…

2. Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon

Các nguyên liệu

Để bắt đầu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau nhé:

  • 300g gạo nếp cẩm
  • 1 lon sữa đặc
  • 1 hộp sữa chua cái (sữa chua không đường)
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 200g đường
  • Lá dứa thơm

Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon tại nhà

Đối với món sữa chua nếp cẩm, bạn sẽ cần thực hiện nhiều bước hơn và cách làm phức tạp hơn so với những món sữa chua thông thường như làm sữa chua bằng sữa ông thọ. Chúng ta sẽ chia thành 2 phần: nấu nếp cẩm và làm sữa chua. Cùng bắt đầu nhé!

Cách nấu nếp cẩm: 

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách chế biến nếp cẩm sau đây:

cach nau nep cam
Gạo nếp cẩm cần được chọn lựa kỹ càng để món sữa chua nếp cẩm được hoàn hảo
  • Cách 1: Nếp cẩm nấu với đường

Gạo nếp cẩm vo sạch, ngâm trong nước ấm từ 4-6 tiếng. Sau đó, cho gạo nếp vào nồi nấu cùng với nước. Tiếp theo, bạn cho lá dứa vào nấu cùng cho tới khi nước gần cạn thì vớt lá dứa ra. Tiếp tục cho 100ml nước cốt dừa và 100g đường vào nấu cùng trong 15 phút thì tắt bếp.

  • Cách 2: Lên men nếp cẩm

Để thực hiện cách nấu nếp cẩm này, bạn cần chuẩn bị khoảng 0,5kg gạo nếp cẩm, 100g men rượu.

  • Gạo nếp sau khi vo sạch và nhặt sạch thóc sạn sẽ đem đi nấu thành cơm. Khi cơm chín, bạn mang đổ ra khay cho cơm mau nguội.
  • Men rượu giã nhỏ, chia làm 2 phần. 1 phần bạn sẽ dùng để trộn vào phần cơm nếp khi còn ấm.
  • Sau khi trộn với men, bạn cho cơm vào lọ thủy tinh hoặc vò sành. Lúc này cứ mỗi một lớp cơm nếp cẩm bạn sẽ rải 1 lớp thật mỏng phần men rượu còn lại lên.
  • Sau đó, đậy chặt nắp lọ lại và sau 3 ngày mở ra kiểm tra. Khi thấy cơm có mùi rượu, ăn có vị hơi ngọt tức là phần nếp cẩm đã hoàn thành.

Ngoài ra, bạn có thể xem cách làm sữa chua nha đam tại IYO nha. Mình khá chắc làm bạn sẽ “chết mê” với em nó đó.

Cách làm sữa chua:   

  • Trước tiên, bạn mở hộp sữa ông thọ và đổ hết vào cái âu hoặc bát to. Bạn dùng chính lon sữa đó để đong thêm 1 lon nước ấm hòa cùng với phần sữa vừa đổ. Nhớ lắc kĩ lon bởi phần đáy lon vẫn còn một chút sữa đó!
  • Tiếp đến, bạn đổ 1 lít sữa tươi không đường vào phần sữa đặc đã pha, dùng thìa khuấy nhẹ.
  • Đun hỗn hợp trên đến khoảng 80 độ C thì tắt bếp. Bạn chỉ cần chờ cho hỗn hợp sủi bọt lăn tăn trong nồi là có thể tắt bếp được rồi.
  • Chờ cho hỗn hợp nguội bớt, chúng ta sẽ đổ sữa chua cái vào bát nhỏ để khuấy đều và đổ vào hỗn hợp trên.
  • Sau đó, bạn khuấy đều tay và dùng một chiếc rây để rây hỗn hợp trên.
  • Từ từ rót hỗn hợp vào từng hũ nhỏ và đậy nắp lại.
cach lam sua chua nep cam tai nha
Bạn có thể sử dụng các hũ thủy tinh nhỏ xinh như này để ủ sữa chua
  • Xếp tất cả các hũ vào nồi ủ. Bạn có thể sử dụng nồi to có nắp, nồi cơm điện hoặc thùng xốp để ủ sữa chua nhé!
  • Bạn đun thêm một nồi nước cho đến khi sôi và chờ nước nguội bớt. Sau đó, từ từ đổ nước này vào nồi ủ sao cho nước chỉ ngập 1/3 hũ sữa chua thì dừng lại.
  • Cuối cùng là đậy nắp lại và chờ cho đến khi sữa chua lên men sánh mịn là được.
sua chua nep cam
Khi sữa chua đã hoàn thành, chỉ việc thêm một chút nếp cẩm nữa là có thể thưởng thức ngay rồi

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành những công đoạn cần thiết nhất cho món ăn giàu dinh dưỡng này rồi. Khi tất cả đã sẵn sàng, bạn chỉ việc cho nếp cẩm vào ly và ăn cùng với sữa chua mà thôi. Thật đơn giản đúng không nào!

Hy vọng với cách làm sữa chua nếp cẩm này, cùng với những công thức làm sữa chua khác như cách làm sữa chua nha đam, cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ, bạn sẽ có thể tự tay làm cho mình cốc sữa chua đa dạng, thơm ngon để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức. Giờ thì bạn không phải tìm mua những thùng sữa chua nếp cẩm Ba Vì nữa rồi. Bạn thấy đấy, trở thành một cô nàng đảm đang không quá khó đúng không nào. Hãy vào bếp và thể hiện khả năng của mình nhé.

Chúc bạn thành công!

– Xem thêm: Cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản tại nhà với công thức cực chuẩn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *